Con dao huyền thoại Kabar USMC – Một bầu trời kỉ niệm

KABAR
Cái tên Ka-Bar xuất phát từ năm 1923 khi hãng cơ khí Union Cutlery Co. (được thành lập từ tận năm….1800) tuyên bố một câu chuyện thú vị: một người thợ săn đã dùng dao của họ để giết 1 con gấu bị thương sau phát đạn đầu tiên, nhưng chưa gục ngã và tiếp tục tấn công khi súng của người thợ săn bị kẹt đạn. Từ “Ka-Bar” là nói chệch đi từ “kill bear” (giết gấu). Không ai có thể xác định được câu chuyện này có thật hay không, nhưng thương hiệu Ka-Bar bắt đầu nổi như cồn từ thời điểm đó.
\
Năm 1942, Thủy quân lục chiến (lính Marine) Mỹ cảm thấy họ thực sự cần cải tiến lại vũ khí cận chiến của mình, và Ka-Bar chính là cái tên đầu tiên được lựa chọn để “đặt hàng” những mẫu dao đầu tiên.
Sở hữu nhiều tính năng ưu việt nhờ kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực này, Kabar đã làm nên nhiều mẫu dao đã trở thành huyền thoại, với những chi tiết “mẫu mực” mà nhiều thương hiệu dao sau này cũng phải học tập như đường vát để làm nhọn mũi dao một cách cân đối, biên dạng dao để tạo sự cân bằng trong chuyển động, phần lưỡi răng cưa được sử dụng để dễ cắt dây thừng.
Nổi tiếng bởi độ bền và tính đa dụng cao, được ưa chuộng bởi nhiều thế hệ quân đội Mỹ, Kabar nổi tiếng với một biệt danh khác “Đồ tể”. Với thiết kế rãnh dọc lưỡi dao, nạn nhân khi gặp phải sát thương từ con dao này sẽ mất máu liên tục do rãnh dọc này dẫn đường cho máu chảy ra ngoài nhanh hơn.
Toàn bộ quá trình sản xuất dao hầu như được chế tạo thủ công với quy trình kiểm tra nghiêm ngặt cũng như những bí quyết công nghệ được giữ bí mật gắt gao. Chính vì lẽ đó mà những con dao này đều có tuổi thọ và độ tin cậy rất cao.Bên cạnh sử dụng để chiến đấu, dao KA-BAR đã chứng minh tính đa năng của nó khi được sử dụng cho việc mở lon, đào rãnh, cắt gỗ, rễ cây, dây leo, dây cáp. Bên cạnh đó thì con dao này cũng sở hữu giá trị thẩm mỹ khá cao và thường được tìm mua bởi những người đam mê quân sự.
Kabar USMC
Hãng Ka-Bar ngày nay đã nghiên cứu sản xuất nhiều loại dao khác để phục vụ những mục đích phong phú như hỗ trợ săn bắn, công cụ lao động… thế nhưng dao quân sự vẫn là một trong những niềm kiêu hãnh lớn nhất của họ. Hầu hết các mẫu dao quân sự hiện có của Ka-Bar đều được thiết kế dựa trên những thông số này: Dao dài 30,16 cm, phần lưỡi dài 18 cm, nặng 0,56 kg, được làm bằng thép cacbon 1095, Phần chuôi dài 12.7cm được làm từ da ép, những miếng da được cắt hình tròn đồng xu sau đó được ép lại. Cùng với đó là các biện pháp xử lý hóa chất để có thể chống lại ảnh hưởng của nấm mốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *